Skip to main content
จากธุรกิจนำเข้า สู่เจ้าของกรรมสิทธิ์อุปกรณ์ ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร

Bangkok Bank SME จะพาไปทำความรู้จักกับธุรกิจในกลุ่มบริษัทโทรคมนาคม (Telco) ที่เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่ารูปแบบของการดำเนินงาน มีภาพรวมของรายละเอียดอย่างไร ปัจจุบันเทคโนโลยีเหล่านี้ ก้าวหน้าไปถึงไหน และส่งผลอย่างไรต่อผู้บริโภคบ้าง กับคุณภัคพล เลิศวารีเวช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส เจ พี อินฟอร์เมชั่น ซิสเต็ม จำกัด เจ้าของกรรมสิทธิ์ชุดอุปกรณ์ Smart Multi Service Box หรือเรียกว่า ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยแบบครบวงจร ที่มีทั้งบริการกล้องวงจรปิด (CCTV) บริการเสียงประกาศสาธารณะ บริการตรวจวัดคุณภาพอากาศ บริการจอภาพประชาสัมพันธ์แสดงผลแบบแอลอีดี บริการไลน์บัญชีธุรกิจ (LINE Official Account) บริการอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) และซอฟต์แวร์ประมวลผล จะมาถ่ายทอดประสบการณ์การทำธุรกิจ และ Business Model ที่ขับเคลื่อนความสำเร็จได้อย่างงดงาม ติดตามได้ในบทความนี้

 

คุณภัคพล กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจโทรคมนาคม (Telco) เกิดจากการเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับการเชื่อมต่อไฟเบอร์ออฟติกให้กับองค์กรผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต Internet service provider (ISP) โดยช่วงแรกนั้นเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนถ่ายความเร็ว (Speed) จากอินเตอร์เน็ตความเร็วต่ำระดับ 10 เมกะไบต์ (MB) เปลี่ยนไปเป็น FTTx (Fiber to the x) อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยใช้สายใยแก้วนำแสง (Fiber Optic Cable) เป็นตัวกลาง ทำให้ความเร็วสูงขึ้นไปได้ถึง 100 เมกะไบต์ จนทุกวันนี้ที่ความเร็วอินเทอร์เน็ตกลายเป็น 1 จิกะไบต์ ซึ่งกลุ่มธุรกิจของเราจะเน้นผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับงานตอนนอกของระบบโทรคมนาคมในประเทศไทยเป็นหลัก ผมเริ่มมาจากตรงนั้น

บริษัท เอส เจ พี อินฟอร์เมชั่น ซิสเต็ม จำกัด ตั้งใจจะเป็น System Integrator (SI) หรือผู้ให้บริการวางระบบไอทีในธุรกิจอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยนำโซลูชั่นที่หลากหลายมาตอบโจทย์ความต้องการและ ส่งมอบให้ลูกค้า แต่จุดเปลี่ยนคือ มันไม่เวิร์กเท่าไหร่ ด้วยส่วนตัว ผมโตมาจากสายโปรดักส์ ที่ผลิตสินค้าของตัวเอง จึงคิดว่าเราจะไม่ไปต่อ แต่จากประสบการณ์ที่เคยเป็นผู้นำเข้า และอยู่ในทีม R&D จึงตัดสินใจจะพัฒนาโปรดักส์ขึ้นมาเอง

“ในตลาดตอนนั้น จะมีการนำเสนอเรื่องการเป็น Smart Pole หรือ เสาไฟอัจฉริยะ เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทำให้เกิดเมืองอัจฉริยะ (Smart City) แต่ผมมองว่ายังมีช่องว่างอยู่หลายเรื่อง และการที่เรามีโรงงาน มีสายการผลิตของตัวเอง จึงเลือกนำความรู้ความชำนาญเดิมบวกกับความต้องการของลูกค้ามาวิเคราะห์ว่ามี Pain Point อะไรบ้างที่เราสามารถเข้าไปแก้ไขปัญหานั้นให้เค้าได้ จึงเป็นที่มาของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใหม่ให้รองรับการใช้งานและเทียบเท่ากับสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ คือชุดอุปกรณ์ Smart Multi Service Box หรือ “ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์” เป็นกล่องควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร เพื่อบริการกล้องวงจรปิด (CCTV) ระบบตรวจวัดคุณภาพอากาศ และระบบกรขายเสียงตามสาย เป็นต้น

Business Model จากการเรียนรู้ปัญหา แก้ไข-พัฒนาให้ตอบโจทย์

คุณภัคพล เผยว่า จากการเก็บข้อมูล พบว่าตลาดกล้องวงจรปิดไม่มีความแตกต่างกันมาก สิ่งที่เรานำเสนอเข้าไปในตลาด จึงเป็นเรื่องความแปลกใหม่ จากเดิมผู้ประกอบการที่เป็น SI ส่วนใหญ่จะไปซื้อสินค้าในตลาดมาทำโซโลชั่นให้ลูกค้า เราก็ทำเหมือนกัน เพียงแต่ปรับเปลี่ยนให้มากกว่า คือมีเซอร์วิสด้วย

“ในตลาด เรื่องเซอร์วิส จากเดิมจะส่งมอบงานรับประกันการใช้งานแค่ปีเดียว สิ่งที่เราเห็นคือ โครงการที่เลือกใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ พอหมดช่วงระยะเวลาประกันจะเสียบ่อยมาก ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจไม่ได้เสียจากอุปกรณ์ แต่เป็นปัญหาที่เรื่องการดูแลระบบ เราจึงหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลูกค้าใหม่ โดยเปลี่ยนจากซื้อขาด-ขายขาด มาเป็นการให้บริการแบบเช่าแทน”

เรื่องธุรกิจให้บริการอุปกรณ์ อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ แต่ยังไม่มีคนทำอย่างจริงจัง คนที่ทำระบบให้เช่าแรก ๆ ของสายเทคโนโลยี คือเครื่องถ่ายเอกสาร บวกกับที่บ้านของแฟนผมทำธุรกิจให้เช่า จึงไปเรียนรู้โมเดลธุรกิจนั้นและได้พูดคุยกับลูกค้าหลัก คือกลุ่มเทศบาลต่าง ๆ และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ซึ่งปัญหาของพวกเขาคือไม่มีผู้เชี่ยวชาญรับผิดชอบโครงการ เราจึงนำไอเดียนี้มาปรับเปลี่ยนให้เป็นระบบการให้บริการแทนการซื้อขายแบบเดิม ๆ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ความโชคดี คือผมอยู่ในกลุ่มที่มีคนทำงานจริง ได้รับรู้ปัญหาของผู้ใช้งานโดยตรง พอเราแก้ไขปัญหาให้เขา เราจึงสามารถต่อยอดธุรกิจจากโอกาส และมีฐานลูกค้าที่กว้างขึ้นและหลากหลายมากขึ้น

จุดขายของฝั่งบริษัทเราคือเรื่องงานบริการ เป็นการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน (Preventive Maintenance) และรูปแบบธุรกิจให้เช่าอุปกรณ์ที่สร้างความสบายใจให้ผู้ใช้งบประมาณโครงการต่าง ๆ ถ้าเห็นว่าไม่ดี สามารถยกเลิกได้ เดือนไหนเราทำไม่ได้ตามเป้าหมายที่เขาวางไว้ อาจจะมีการออกใบเตือนให้แก้ไข นี่คือความพยายามของเราที่จะใช้งานบริการนี้เป็นตัวนำ พร้อมทั้งเรายังมีทีมงานคนไทยที่มีความสามารถที่หลากหลายจะคิดค้นพัฒนาต่อยอดออกแบบสินค้ามามากมาย ซึ่งวันนี้สินค้าเราเริ่ม Stable แล้ว แต่สิ่งที่เรายังคงพัฒนาไม่หยุดคือเรื่องของการให้บริการหลังการขายที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า

Security as a service

“ถ้าวันนี้ลูกค้าบอกว่าอยากได้กล้องวงจรปิด เราจะติดกล้องไปก่อน แต่หากมีงบประมาณสำหรับเรื่องเสียงตามสายในปีหน้า แล้วบอกเราว่าอยากได้ระบบเสียงตามสายเพิ่มเติม เราก็สามารถเพิ่มเติมได้เรื่อย ๆ โดยหัวใจหลัก คือตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์ ที่ถูกออกแบบให้รองรับการเพิ่มเติมบริการได้หลากหลายไม่สิ้นสุด ณ จุดติดตั้งเดียว สิ่งที่ออกมาคือความสมาร์ทอย่างแท้จริง”

อีกหนึ่งจุดเด่น คือระบบคอนโทรลเลอร์ บริษัทเราทำเองได้เลยตั้งแต่กระบวนการเลือกวัสดุ ข้อดีคือเรามีโรงงานและมีประสบการณ์ในการใช้งาน เราคลุกคลีอยู่กับภาคสนามมากว่า 20 ปี กลุ่มตลาดที่เราอยู่ ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบขั้นสูงสุด ทุกอย่างต้องมีมาตรฐานสูง เช่น เน็ตล่มครั้งหนึ่ง จะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง สิ่งที่เราคัดเลือกมาจะต้องเป็นเกรดสูงเท่านั้น นี่คือจุดที่สร้างความแตกต่างในตลาด

ตอนนี้เรามีทั้งพาร์ตเนอร์ และส่วนที่ทำเอง มีน้อง ๆ ในทีมที่เป็น Developer เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ บางงานเราใช้เอาท์ซอร์ส โดยจะมีโจทย์ที่แจกจ่ายออกไปให้ทำ และย้อนกลับมาที่ตัวเราเป็น SI ตรวจโค้ดไลน์ทั้งหมด อันไหนที่ไปต่อไม่ได้เราจะตัดทิ้งและพัฒนาใหม่ ต้องพัฒนาทุกปี เพราะข้อเสียของซอฟต์แวร์ ไม่เหมือนฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ใช้งานหนึ่งปี จะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ มีความหลากหลายมาเพิ่ม ต้องเปลี่ยนและพัฒนาใหม่ เรามีงบประมาณสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ทุกปี เพราะความต้องการจากลูกค้ามีเพิ่มตลอด การพัฒนาอย่างต่อเนื่องสำคัญมาก การอัพเกรดอยู่เสมอ จะทำให้ลูกค้าได้ซอฟต์แวร์ที่สมบูรณ์ที่สุด

Project ที่เราดำเนินการไปแล้ว หลัก ๆ จะเป็นเรื่องกล้องวงจรปิด ตามมาจะเป็นเรื่องเสียงตามสาย และในปัจจุบัน ฟังก์ชันที่ลูกค้าค่อนข้างถามหาคือเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ส่วนงานที่ท้าทายขึ้นมาอีกหน่อย ก็เห็นจะเป็นระบบเซ็นเซอร์ตรวจสอบระดับน้ำบวกกับระบบควบคุมปั๊มน้ำออนไลน์ ยกตัวอย่างตอนที่น้ำท่วมนครปฐม เรามีการพัฒนาตัวควบคุมปั๊มที่เปิด-ปิดจากระบบออนไลน์ โดยรีโมทเข้าไปสั่งการ แผนในอนาคตมีการคุยเรื่องการเช็คน้ำในโซนท่อระบายน้ำ ตอนนี้อยู่ระหว่างเก็บข้อมูลและสั่งสมความรู้เพิ่มขึ้น

“เราอยากมีส่วนร่วมในการช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม เพราะเราคิดว่ามันน่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้ได้ เบื้องต้นเราจะสร้างอุปกรณ์สำหรับตรวจสอบข้อมูลระดับและการไหลของน้ำในท่อระบายน้ำแบบเรียลไทม์เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปประเมินและวางแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมได้ทันท่วงที”

ผลงานของเราจาก 50 ยูสเซอร์ ได้รับ Feedback จากลูกค้าในแง่บวก และมีการต่อสัญญา หรือมีโครงการเฟสสองต่อเนื่องเกินกว่ากึ่งหนึ่ง โดยเป็นลูกค้าที่มีโครงการเกี่ยวกับอุปกรณ์การสื่อสารเกือบทั้งหมด งานหนึ่งที่เราขอยกตัวอย่าง คือเรื่องปัญหาสังคม อาชญากรรมในพื้นที่ การลักขโมย ข้าวของสูญหาย ที่มีจำนวนมากขึ้น นำมาสู่การร่วมมือระหว่างเทศบาลกับตำรวจ จัดทำโครงการเรื่องการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันและตรวจตราเพิ่มขึ้น เป็นความภูมิใจเพราะสิ่งที่เราทำเป็นประโยชน์ต่อสังคมด้วย ไม่ใช่แค่สร้างอย่างเดียว แต่เราอยากรู้สึกว่าติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้ไปแล้วเกิดประโยชน์ด้วย สามารถเข้าไปช่วยแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วฉับไว ก่อนหน้านี้ใน 1 วันอาจจะแก้ปัญหาได้ 5 คดีก็ถือว่าดีแล้ว แต่หลังจากมีโครงการเกิดขึ้น ช่วยเร่งความเร็วให้ตำรวจไขคดีได้เกือบ 50 คดีต่อวัน เราภูมิใจกับผลงานเราซึ่งเป็นประโยชน์กับคนที่อยู่ในพื้นที่นั้น ๆ ด้วย เหมือนเราทำธุรกิจมาถูกทาง

เราเป็นบริษัทเทคโนโลยี ฉะนั้นจะมีการสำรวจแบบออนไลน์ ทำภาพจำลอง 3 มิติให้ลูกค้าเห็นก่อนตัดสินใจติดตั้งจริง ให้ลูกค้าเลือกจุดเสี่ยงก่อน เช่น ทำภาพเสมือนว่า ถ้าติดกล้องตรงนี้ จะเห็นแบบนี้ โอเคไหม? เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณ ซึ่งจะสอดคล้องกับเป้าหมายของการทำโครงการ เหมือนการสร้างบ้านจะต้องมีแบบ แปลนที่ดี หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของเราที่จะเข้าไปติดตั้งและควบคุมคุณภาพให้ลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าจะอยากได้มุมมองแบบไหน เราทำให้ได้

 

ปัจจุบันเราติดตั้งกล้องไปประมาณ 2000 ตัว กลุ่มเป้าหมายหลักของเราเป็นกลุ่มหน่วยงานราชการ เช่น องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาลตำบล และเทศบาลเมือง เพราะมีหน้าที่ดูแลรักษาเรื่องความปลอดภัยให้ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่เป็นหลัก ส่วนรองลงมาคือ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) จะเป็นเรื่องงานภาพรวมของทั้งจังหวัด เป็นอีกหนึ่งรูปแบบงานที่เราจะเข้าไปดูแลให้ เช่น มีจุดเสี่ยง ทิศทางเข้าทางออกต่าง ๆ จุดไหนที่ไม่มีกล้อง จุดเสี่ยงภัยที่มีอุบัติเหตุเกิดบ่อยชาวบ้านเขาจะแจ้งมา เราป้องกันปัญหาไม่ได้ แต่สามารถจะตัดสินว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายถูกได้จากกล้องที่เราเข้าไปติดตั้ง ทำให้สามารถตรวจสอบข้อมูลในพื้นที่ได้

บริษัทเทคโนโลยี กับนโยบายการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์

คุณภัคพล สะท้อนมุมมองว่า ปัญหาที่เกี่ยวกับขยะอิเล็กทรอนิกส์เยอะมาก ผมเลยดีไซน์ว่าเราจะร่วมกับบริษัทที่รับซ่อมแซมเบื้องต้นก่อน เพราะว่าของเก่าของเราอาจจะเป็นของใหม่สำหรับคนอื่นใช้ประโยชน์ได้ในระยะต่อไป ถ้าเป็นของที่เสียหายแล้ว 100% ต้องมีวิธีจัดการ อาจจะต้องมีการคุยกับผู้ประกอบการที่ทำงานเกี่ยวกับการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ เพื่อให้มีการบริหารจัดการอย่างถูกต้องตามหลักในระยะยาว

 

Credit :

https://www.bangkokbanksme.com/en/smart-multi-service